PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

Thứ bảy - 25/04/2020 06:24
Một số qui tắc giúp bảo vệ bản thân và xã hội khỏi Covid 19
PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19
KHUYẾN CÁO
PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VIRUS MỚI CORONA (nCoV) TRONG CỘNG ĐỒNG
 
  • Đeo khẩu trang y tế đúng cách khi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang. Khẩu trang y tế là rác thải y tế vì vậy sau khi sử dụng phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để diệt khuẩn.
  • Vệ sinh bề mặt các dụng cụ bàn phím máy tính, điện thoại, bàn làm việc, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bằng các dung dịch khử khuẩn thông thường. Hạn chế bắt tay khi giao tiếp.
  • Thực hiện “ăn chín uống sôi”, thức ăn trữ trong tủ lạnh phải được rã đông hoàn toàn và nấu chín thật kỹ trước khi dùng.
  • Duy trì tập thể dục đều đặn, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng để bảo vệ sức khỏe.
Khi có nghi ngờ mắc bệnh, hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương hoặc thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095.
KHUYẾN CÁO
PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VIRUS MỚI CORONA (nCoV) TẠI NƠI LÀM VIỆC
♦ Khuyến cáo đối với người lao động:
  • Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
  • Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.
  • Duy trì tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
♦ Khuyến cáo đối với người sử dụng lao động
  • Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).
  • Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn, v.v bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
  • Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc.
  • Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh (nếu được).
  • Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ,… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.
  • Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương hoặc thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095.
KHUYẾN CÁO ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH
 
  • Một trong những biện pháp góp phần phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh do chủng mới của vi rút corona gây ra, đó là đeo khẩu trang. Mọi người có thể dùng khẩu trang y tế và khẩu trang vải đều được. Tuy nhiên, đeo khẩu trang cũng phải thực hiện đúng cách thì mới phát huy được hiệu quả sử dụng.
  • Đối với khẩu trang y tế thông thường, khi đeo cần chú ý đeo mặt có màu ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên phía trên và khẩu trang phải được kéo che kín cả mũi lẫn miệng. Khi đeo xong: chỉ cầm vào dây đeo tai để tháo ra, tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang. Tháo xong cho ngay vào thùng rác. Trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang ra, cần rửa tay với xà phòng để diệt khuẩn.
Đối với khẩu trang vải, khi đeo cũng phải che kín cả mũi và miệng, tránh không sờ tay vào về mặt khẩu trang khi đang đeo và khi tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra, chỉ cầm vào dây đeo tai để tháo. Trước khi đeo và sau khi tháo khẩu ra, cần rửa tay với xà phòng để diệt khuẩn. Khẩu trang vải phải được giặt sạch hàng ngày bằng xà phòng, phơi khô để dùng lại cho lần sau.

Hướng dẫn rửa tay đúng cách theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
Trước tình hình dịch, bệnh đang có diễn biến phức tạp, các chuyên gia y tế khuyến cáo biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây lan bệnh hữu hiệu là hãy rửa tay đúng cách.
Các bước rửa tay đúng cách giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bàn tay. Đây là một việc làm quan trọng, đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan dịch bệnh cho mỗi người và cho cộng đồng.
Các bước rửa tay thường quy bao gồm:
  • Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
  • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.
  • Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).
  • Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).
  • Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.
Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần.
Thời điểm cần rửa tay là:
  • Trước, trong, và sau khi nấu ăn.
  • Trước khi ăn.
  • Trước và sau khi điều trị vết thương.
  • Trước và sau khi chăm sóc người ốm.
  • Sau khi đi vệ sinh.
  • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
  • Sau khi thay tã hoặc /và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh.
  • Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật.
  • Sau khi chạm vào rác thải.







 

Tác giả: Nguyễn Đăng Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Văn bản PGD

CV số 77/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: bảo đảm an toàn thông tin...

Ngày ban hành: 24/04/2024

KHPH số 109/KHPH-CAH-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: kế hoạch phối hợp ...

Ngày ban hành: 24/04/2024

CV số 75/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc TP

Ngày ban hành: 24/04/2024

KH số 24/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019

Ngày ban hành: 24/04/2024

KH số 23/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: thực hiện CT 31

Ngày ban hành: 24/04/2024

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,255
  • Tháng hiện tại18,132
  • Tổng lượt truy cập2,005,190
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây